3 Đặc khu kinh tế Việt Nam có gì đặc biệt?

Trên thế giới, Đặc khu kinh tế (SEZ )đã xuất hiện từ lâu, nhưng tại Việt Nam mới thực sự nóng trong thời gian gần đây. Vậy Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) có điều gì đặc biệt để phát triển xây dựng thành Đặc khu kinh tế?

 

>>> Xem thêm: Dự Án Của CEO Group tại Vân Đồn – Sonasea Vân Đồn

 

Những ưu đãi mọi khía cạnh

Các chuyên gia đều nhận định rằng, ba đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt này sẽ có thể mang đến sự đột phá trong phát triển kinh tế. Có được điều đó chính là nhờ rất nhiều những những chính sách ưu đãi vượt trội dành cho các nhà đầu tư.

Trong đó, đặc biệt nhất chính là những ưu đãi thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, hay thuế thu nhập doanh nghiệp… Bên cạnh đó, nhà đầu tư tại đặc khu còn được hưởng rất nhiều những ưu đãi về thuế xuất – nhập khẩu, hay được miễn tiền thuê đất, thuế mặt nước…

Những doanh nghiệp sẽ được hưởng thuế suất 10% (trong 30 năm), được miễn thuế (4 năm) và giảm 50% số thuế trong 9 năm tiếp theo. Đặc biệt hơn nữa, sẽ áp dụng thuế suất ưu đãi 17% riêng với thu nhập từ những dự án đầu tư – kinh doanh bất động sản.

Sonasea-Shopping -center

Bên cạnh đó, rất nhiều chính sách cực kỳ ưu đãi về tiền tệ ngân hàng, giao thông, hay những ưu đãi thuế suất cũng đang được xem xét. Thậm chí là cả việc thuê chuyên gia nước ngoài cũng đã được tính đến để tạo nên những điểm bứt phá mới.

Chẳng hạn như có thể sẽ cho phép thiết lập một thể chế tiền tệ, ngân hàng riêng biệt. Bên cạnh đó là việc đa dạng hóa những loại hình giao dịch sao cho phù hợp và thuận tiện nhất với thông lệ quốc tế. Hay như bên cạnh lưu hành chủ yếu tiền đồng Việt Nam, thì những đặc khu sẽ có thể được sử dụng một số loại tiền chuyển đổi tự do.

Chính điều đó đã giúp cho những Đặc khu kinh tế (SEZ ) của Việt nam Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) hay Phú Quốc (Kiên Giang) ngày một thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là thu hút trong lĩnh vực đầu tư bất động sản và bất động sản nghỉ dưỡng.

 

BĐS ở những Đặc khu kinh tế sẽ dậy sóng

Thị trường bất động sản vốn đã nóng thì càng trở nên nóng hơn, nhất là từ khi thông tin Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong lên đặc khu kinh tế. Trong năm 2018, những nhà đầu tư ráo riết chuẩn bị hết sức kỹ càng cho quyết định lên đặc khu đã đổ xô đến Vân Đồn, Phú Quốc, cũng như Bắc Vân Phong.

Tất cả các chuyên gia đều cho rằng, khi quyết định Luật Đặc khu chính thức thông qua, giá bất động sản tại Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong sẽ gia tăng chóng mặt. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đặc khu vào đầu tháng 6/2018. Điều đó đã khiến cho thị trường bất động sản Phú Quốc, Vân Đồn cũng như Bắc Vân Phong tạm thời lắng xuống.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng thị trường bất động sản của ba  khu vực đặc khu kinh tế vẫn sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Và bất động sản Phú Quốc, Vân Đồn, cũng như Bắc Vân Phong vẫn sẽ là những “miếng bánh ngon” thu hút những nhà đầu tư thông thái.

Trong khi đó, hàng loạt những ông lớn trong ngành bất động sản của nước đã đều đã đổ bộ xuống 3 vùng đất này từ lâu để đón đầu sự kiện này. Điều đó đã phần nào cho thấy được tiềm năng hết sức lớn lao của ba đặc khu kinh tế này.

 

Hơn 16 tỷ USD “đổ” vào Đảo Ngọc Phú Quốc

Phú Quốc được các chuyên gia nhân định là có tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ, nhất là với lợi thế về tự nhiên. Tuy nhiên, để có tể đưa Đảo Ngọc này “bay cao, bay xa hơn” thì cần phải có một cơ chế đặc biệt.

Rất nhiều công trình, cơ sở hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện sẽ giúp Phú Quốc tạo bước đà cất cánh của mình. Trong đó, một số công trình đáng chú ý như sân bay quốc tế Phú Quốc, Cảng hành khách quốc tế Dương Đông, Tuyến giao thông Bắc – Nam, đường quanh đảo (91km) cùng hệ thống cung cấp điện, nước đang được tiếp tục đầu tư hoàn thiện.

Phú Quốc là điểm đến của rất nhiều những tập đoàn lớn, nhất là trong lĩnh vực bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng. Hiện tại VinGroup, CEO Group, Sun Group, hay BIM Group…đều đã có mặt tại Phú Quốc với tổng số vốn đầu tư lên đến khoảng 377 nghìn tỷ đồng.

Best-Westrn-premier-sonasea-phu-quoc-view-ra-bien

Một thống kê mới nhất cho thấy, Phú Quốc đã thu hút được 254 dự án với trên 377 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ USD) tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong đó, có đến 22 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư lên đến con số 282 triệu USD.

Chẳng hạn như CEO Group hiện đã “đổ vào” Phú Quốc với số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng và với quỹ đất lên đến 450ha. Nhờ vậy CEO Group hiện đang là đóng vai trò là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại đảo Phú Quốc.

Trong đó, dự án Sonasea Villas & Resort Phú Quốc được triển khai nhanh chóng, và hiện đã đưa vào khai thác một phần. Trong khu nghỉ dưỡng đẳng cấp này gồm có: Novotel Phu Quoc Resort (750 phòng khách sạn 5 sao) Novotel Villas, hay Khu phố đi bộ Sonasea Shopping Center (giai đoạn 1) đã trở thành điểm đến của nhiều du khách khi ghé thăm đảo Ngọc.

Tiếp bước sự thành công ban đầu, CEO Group đã đẩy mạnh đầu tư hơn nữa vào Đảo Ngọc với siêu dự án Best Western Premier Sonasea Phu Quoc. CEO Group tiết lộ rằng dự án này với kinh phí được dự kiến lên đến khoảng 1500 tỷ đồng.

Cũng theo CEO Group, Best Western Premier Sonasea Phu Quoc sẽ cung cấp thêm 716 phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế cao cấp khi được bàn giao và hoạt động (quý 4/2018). Qua đó sẽ góp phần nâng tổng số phòng đạt đẳng cấp 5 sao quốc tế tại khu tổ hợp du lịch của CEO lên gần 1.500 phòng.

 

Vân Đồn trở thành thỏi nam châm khổng lồ

Hiện tại, Quảng Ninh đã có khoảng trên 100 số dự án bất động sản đã và đang được triển khai (tính từ năm 2014 đến nay), với tổng số vốn đầu tư hơn 5,5 tỷ USD. Trong đó, các phân khúc đầu tư của những nhà đầu tư cũng hết sức đa dạng, từ bất động sản nghỉ dưỡng (condotel, villas), shophouse, cho đến chung cư…

Cùng với Phú Quốc, Vân Đồn (Quảng Ninh) đang được thí điểm để xây dựng, phát triển trở thành đặc khu kinh tế với những ưu đãi vượt trội ương tự như Đảo Ngọc. Vì vậy, hòn đảo xinh đẹp đầy tiềm năng này đã và đang trở thành một thỏi nam châm khổng lồ thu hút các nhà đầu tư, nhất à về bất động sản nghỉ dưỡng.

Mặt khác, Vân Đồn cũng đã đón khoảng trên 1 triệu lượt khách du lịch đến đây mỗi năm. Ước tính đến năm 2020, huyện đảo xinh đẹp này sẽ có thể đón đến trên 3 triệu lượt du khách đến thăm. Điều đó cho thấy được tiềm năng vô cùng to lớn của du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng của Vân Đồn nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

du-an-Sonasea-van-don

Để có được điều đó, hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng của Vân Đồn ngày một được đầu tư mạnh mẽ, hoàn thiện và đồng bộ hơn. Chẳng hạn như: Sân bay quốc tế Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, hay Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có Casino; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái…

Với sự hoàn thiện, kiện toàn về cơ sở vật chất hạ tầng, cùng chính sách ưu đãi dành cho đặc khu mà Vân Đồn. Chính nhờ vậy mà Vân Đồn trở thành một “thỏi nam châm” thu hút rất nhiều “ông lớn”, nhất là trong bất động sản như: Sun Group, hay FLC Group…

Đặc biệt, CEO Group cũng đã có mặt tại vân đồn với dự án khu tổ hợp du lịch Sonasea Harbor City Vân Đồn tại đảo Cái Bầu, Vân Đồn. CEO Group cho biết, giai đoạn 1 của dự án tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng với có diện tích 100ha. Trong đó dự án được thiết kế với 5 phân khu với hệ thống tổ hợp khách sạn lên đến 5.000 phòng, trung tâm mua sắm, bến tàu, bãi biển công cộng, hay công viên nước,…

CEO Group cũng kỳ vọng 2 dự án nhỏ khác gồm có: Khách sạn Pullman có quy mô 1.000 phòng do tập đoàn Accor (Pháp) quản lý và khu shophouse sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019. Qua đó sẽ giúp cho CEO Group dần thực hiện được tham vọng một chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Chính những điều đó đã giúp cho 3 đặc khu kinh tế Việt Nam thu hút được những nhà đầu tư, du khách đến với nơi đây. Đó chính là những tiền đề quan trọng để cho Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong cất cánh trong tương lai.

 

>>> Xem thêm: Tổng quan dự án Sonasea Shophouse Vân Đồn 

3 Đặc khu kinh tế Việt Nam có gì đặc biệt?
Rate this post

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia tư vấn (24/7): 09 1984 1010

Tin nổi bật