Đặc khu kinh tế Vân Đồn sẵn sàng “cất cánh” với hàng loạt dự án tỷ đô

Quảng Ninh đang quyết tâm đưa Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế có tầm cỡ quốc tế trong tương lai. Hiện tại, Vân Đồn vẫn là tâm điểm thu hút các nhà đầu đến từ khắp nơi trong cả nước với các dự án hàng tỷ đô.

1. Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế của Quảng Ninh

Đặc khu kinh tế còn được gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt hay khu kinh tế mở, khu thương mại tự do.

Có thể hiểu theo cách của các nhà đầu tư thì đặc khu kinh tế là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư kinh doanh được hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt của nhà nước. Nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước như:

 ✔ Miễn giảm thuế

 ✔ Quy chế lỏng

 ✔ Chính sách linh hoạt về lao động

 ✔ Điều kiện sống tốt, môi trường sống hiện đại

 ✔ Dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, dịch vụ thương mại đạt chuẩn quốc tế

 ✔ Cơ sở hạ tầng hiện đại

Bên cạnh đó, các đặc khu kinh tế phải có vị trí địa lý chiến lược:

 ✔ Diện tích tối thiểu là 100 km²

 ✔ Thị trường tiêu dùng lớn

 ✔ Có nguồn lực để đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật

 ✔ Có cảng biển và cảng hàng không quốc tế

 ✔ Kết nối thuận lợi các trục giao thông huyết mạch trong nước với quốc tế

 ✔ Các đặc khu kinh tế thường được thành lập gắn với biển.

Đặc khu kinh tế

Vân Đồn chuẩn bị trở thành Đặc khu kinh tế trong thời gian tới

Đặc khu kinh tế Vân Đồn là các khu kinh tế được thành lập với mục đích thu hút đầu tư trong và ngoài nước để đưa nền kinh tế khu vực phát triển vượt bậc.

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực đầu tư, hoàn thiện các kết cấu hạ tầng giao thông; liên tục kêu gọi thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước phát triển các dự án về dịch vụ, du lịch, công nghệ cao… Như vậy, Vân Đồn mới nhanh chóng trở thành 1 đặc khu kinh tế trong tương lai.

2. Những dự án tỷ đô tại đặc khu kinh tế Vân Đồn

Ngày 23/5 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị những điều kiện thực tiễn cần thiết để thành lập Đặc khu Vân Đồn trước khi dự án Luật được thảo luận, xem xét, thông qua tại kỳ họp Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn Tập đoàn PricewaterhouseCoopers (PWC) và Tập đoàn Arcadis & Callison RTKL để lập Quy hoạch chung xây dựng và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội tại Vân Đồn. Đây là các đơn vị tư vấn nước ngoài có đẳng cấp và uy tín hàng đầu thế giới.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập Tổ công tác chuyên trách để cùng làm với đơn vị tư vấn. Đến thời điểm này, các đơn vị tư vấn đã hoàn thành công tác khảo sát thực địa, thống nhất số liệu.

Bên cạnh với việc xây dựng đề án đặc khu Vân Đồn, trong giai đoạn 2012-2017, tỉnh Quảng Ninh đã huy động và thu hút được trên 57.600 tỷ đồng nhằm đầu cải thiện kết cấu hạ tầng và các công trình phục vụ phát triển Vân Đồn.

Các dự án, công trình giao thông trọng điểm đã và đang được tập trung triển khai và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2018 bao gồm: Dự án tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng; cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương; tuyến đường trục chính từ cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn…

Ngoài ra, một loạt dự án quan trọng giúp khai thác tiềm năng, lợi thế của đặc khu gồm Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn với công suất 2,5 triệu lượt khách/năm, có tổng vốn đầu tư gần 7.500 tỷ đồng, dự kiến đưa vào vận hành khai thác cuối năm 2018; Cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong đang được các nhà đầu tư nghiên cứu chuẩn bị đầu tư từ năm 2018…

Đặc khu kinh tế

Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn sắp hoàn thành

Tính đến hết quý I năm 2018, ngành Giao thông Quảng Ninh sắp hoàn thành 85km đường cao tốc từ Hải Phòng đến sân bay Vân Đồn. Như vậy, bây giờ di chuyển bằng xe ô tô từ Hà Nội đến Vân Đồn chỉ mất 1giờ 30 phút. Trong tháng 5 này t cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức đi vào hoạt động sẽ tạo bước đột phá cho toàn bộ đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Theo đó, thị trường bất động sản Vân Đồn đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với những siêu dự án tỷ đô, đó là:

 ✔ HDmon Holding đang triển khai dự án lớn tại Hạ Long với mức đầu tư 1.800 tỷ, quy mô 300ha.

 ✔ CEO group đang đề xuất tăng quy mô Khu tổ hợp du lịch SonaSea Dragon Bay tại xã Hạ Long từ 94ha lên 300ha.

 ✔ FLC đang hoàn thiện thủ tục đầu tư cho siêu dự án nghỉ dưỡngtổng hợp, giải trí ở đảo Ngọc Vừng tổng vốn đầu tư 2 tỷ đô.

 ✔ Sunggroup đầu tư cho Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp có casino tại đảo Cái Bầu và Khu nghỉ dưỡng cao cấp Furama Vân Hải trên đảo Quan Lạn quy mô khách sạn đẳng cấp 5 sao, tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

 ✔ Dự án Con đường di sản được đầu tư xây dựng tại xã Hạ Long sẽ hệ thống du lịch liên hoàn với 9 phân khu, là trung tâm giải trí, nghỉ dưỡng trên núi lớn nhất tại Đông Nam Á.

 

Đặc khu kinh tế Vân Đồn sẵn sàng “cất cánh” với hàng loạt dự án tỷ đô
Rate this post

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia tư vấn (24/7): 09 1985 1010

Tin nổi bật