Vingroup dẫn dắt thị trường thay đổi

Phát triển mạnh, Vingroup nổi lên với vai trò tạo dựng và dẫn dắt sự thay đổi thị trường, họ đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường trên nhiều lĩnh vực.

>> Vinhomes gardenia

Hơn một năm qua, những người đi hằng ngày qua cầu Sài Gòn nối giữa quận 2 và khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh có thể chứng kiến sự thay đổi từng ngày của khu vực tân cảng trên diện tích hơn 43 héc ta bên sông Sài Gòn, nay được biết đến dưới tên mới, Vinhomes Central Park. Một đại công trường với những tòa nhà đang vươn cao, những chiếc cần cầu khổng lồ hoạt động không ngừng nghỉ suốt đêm ngày. ” Tốc độ thay đổi thật phi thường,” Alex Titolo, một viên chức ngoại giao Mỹ đang sống tại TP.HCM nhận xét. Với tốc độ xây dựng này, dự án đô thị phức hợp lớn nhất mà tập đoàn Vingroup thực hiện cho tới nay, với tổng vốn đầu tư trên 30 nghìn tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018, khi tòa nhà Landmark 81 tầng đi vào hoạt động.

Ngay cả với quy mô và tốc độ phát triển kỷ lục như vậy, Vinhomes Central Park cũng chỉ là một trong gần 60 dự án mà tập đoàn Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đang triển khai trên khắp cả nước, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong khi phát triển bất động sản vẫn là nghành chủ chốt, Vingroup đang đồng thời đầu tư mạnh mẽ vào hàng loạt khu vực kinh doanh khác : Du lịch nghỉ dưỡng (Vinpear, Vinpearl Land), bán lẻ (Vinmart, Vinpro, VinDS), Nông nghiệp (Vineco), giao vận (Vinink, Vinexpress), thương mại điện tử (Adayroi), y tế (Vinmec), và giáo dục (Vinshool). Tổng mức đầu tư cho các lĩnh vực kinh doanh ngoài bất động sản và du lịch – nghỉ dưỡng của Vingroup cho tới nay đạt khoảng 12.600 tỉ đồng. Trong năm 2016, tập đoàn này dự tính sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 35 ngàn tỉ đồng vào các dự án bất động sản phức hợp, 4000 tỉ đồng cho mở rộng mạng lưới các trung tâm thương mại, và còn lại là các dự án nghỉ dưỡng. Các lĩnh vực kinh doanh mới dự tính sẽ được đầu tư khoảng 3000-400 tỉ đồng mỗi năm.

Với giá trị vốn hóa của Vingroup tính đến 1.12.2015 đạt 80 nghìn tỉ đồng, dự kiến doanh số năm 2015 trên 30 ngàn tỉ đồng, chủ yếu từ bất động sản, và quỹ đất khoảng 7.500 héc ta, Vingroup hiện tại là nhà đầu tư phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, với quy mô gấp 10 lần công ty bất động sản kế tiếp trên sàn chứng khoán, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh khác, kể cả những công ty những công ty chưa niêm yết có số lượng dự án lớn như Novaland. Với chiến lược phát triển mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, lấy trọng tâm là thị trường tiêu thụ của lớp người tiêu dùng trung lưu đang lên, Vingroup đang ở vị trí của tập đoàn doanh nghiệp tư nhân hàng đầu tại Việt Nam. Theo Bản Việt, Vingroup có thể đạt doanh số trung bình mỗi năm 38 nghàn tỉ trong vòng ba năm 2015 – 2017 chỉ từ kinh doanh bất động sản. Tốc độ tăng trưởng kép trung bình 27%. Các chuyên gia phân tích và các nhà đầu tư lớn đang rất thích công ty này.

Tốc độ phát triển của Vingroup khiến cho thị trường ngạc nghiên, Ba năm kể từ khi Forbes ghi nhận tên tuổi ông Phạm Nhật Vượng vào danh sách tỉ phú thế giời, tài sản – tính theo trị giá cổ phiếu mà ông Vượng sở hữu tại Vingroup – chỉ nhỉnh lên đôi chút, nhưng khối lượng công việc mà tập đoàn do ông lãnh đạo đã và đang làm  thì vượt xa những con số về tài sản. Sứ mệnh mà ông Vượng đặt ra cho bản thân và tập đoàn của mình lớn hơn nhiều mục tiêu tài sản cá nhân. Trông thông điệp chia sẻ với cổ đông tại đại hội cổ đông năm 2015, ông Phạm Nhật Vượng nói :” Chúng ta có niềm tin vào khả năng dẫn dắt sự thay đổi thị trường “.

Khả năng dẫn dắt của Vingroup đang thể hiện rõ nhất ở các lĩnh vực phát triển bất động sản, lĩnh vực cốt lõi mà họ đã chứng minh được năng lực trải qua quá trình phát triển tại thị trường Việt Nam gần 10 năm qua. Cuối năm 2014, khi Vingroup khởi công xây dựng Vinhomes Central Park tại TP.HCM với 10 ngàn căn hộ và biệt thự, thị trường ghi nhận tổng cộng 20 ngàn căn hộ dự kiến sẽ được tung ra trong vòng ba năm tới, rất nhiều ý kiến nghi ngại về khả năng hấp thụ nguồn cung của thị trường. Nhưng những diễn biến tích cực của thị trường bất động sản trong năm qua khiến cho các nhà phát triển bất động sản khác tung ra sản phẩm vượt nhiều hơn dự kiến ban đầu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015, thị trường TP.HCM đã có 25 ngàn căn hộ được tiêu thụ. Riêng Vinhomes Central Park đã mở bán thành công 8.300 căn hộ, 179% số đó đã có người mua. ” Khối lượng phân phối hàng hóa của Vingroup thật sự là đáng kinh ngạc”, ông Marc Townsend, tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận xét. Họ rất nhanh nhạy trong việc bán hàng. Việc ngay lập tức triển khai bán hàng cho người nước ngoài khi quy định cho phép người nước ngoài mua nhà được áp dụng ngày 1.7.2015 là một ví dụ “.

Đã có những nghi ngờ về số liệu bán hàng Vingroup công bố trên thị trường. Liệu Vingroup có bán cho các công ty con của họ không ? Câu hỏi này đã từng được đặt ra cách đây vài năm, khi Vingroup công bố số liệu bán hàng của dự án Royal City và Times City tại Hà Nội. Cả hai dự án này đều đã bán số lượng lớn, số căn hộ còn lại mà chủ đầu tư nắm giữa không đáng kể. Bất chấp những nghi ngờ, thương hiệu Vinhomes chiếm được lòng tin của thị trường nhờ khả năng hoàn thành và giao nhà đúng hạn vào thời điểm khó khăn của thị trường giai đoạn 2011- 2013. Vingroup đang đầu tư mạnh hơn cho thiết kế cũng như quản lý dự án bằng việc hợp tác với các nhà thầu hàng đầu thế giới cho những dự án lớn như Vinhomes Central Park, chứng minh rằng họ không chỉ xây nhanh, mà còn xây dựng những công trình đẹp và chất lượng cao.

Năm 2015, Vingroup đồng thời thành công mạnh với sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng tại các dự án Vinpearl Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng. Các căn biệt thự với giá trung bình một triệu đô la mỹ mỗi căn được Vingroup đảm bảo mức lợi tức 10% trong vòng 10 năm nếu người mua giao cho công ty quản lý. Hơn 1000 căn biệt thự đã được bán sạch trong năm qua. Vingroup cho biết, do quy định về kế toán của Việt Nam, doanh thu và lợi nhuận không được ghi nhận cho đến khi giao nhà, và doanh thu trên thực tế năm nay lớn hơn rất nhiều so với con số được báo cáo.

Song song với việc phát triển các dự án nhà ở, Vingroup cũng đang dẫn đầu trong việc xây dựng khu trung tâm thương mại bán lẻ, mở chuỗi. Tính đến cuối năm tháng 11.2015, có 13 Trung tâm thương mại đã đi vào hoạt động, riêng trong năm 2015 có thêm 7 trung tâm mới trên cả nước. Tổng cộng diện tích mặt bằng mà Vincom Retail cung cấp ra thị trường từ nay đến hết năm 2016 gần một triệu m2, trong đó tỉ lệ lấp đầy trung bình 90%. Dự kiến đến hết năm 2016, Vincom sẽ có gần 40 TTTM hoạt động trên 20 tỉnh thành phố trên cả nước gồm Hà Nội, TP. HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Đawsk Lawk, Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần thơ, An Giang, Bạc Liêu.

Liệu thị trường có hiểu hơn về Vingroup :  kể từ khi Forbes Việt Nam thực hiện các đây 2,5 năm, thông tin về những dự án mới mà Vingroup thực hiện liên tục được xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các dự án khu nghỉ dưỡng – vui chơi phức hợp Vinpearl được mở rộng với tốc độ chóng mặt tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, … và luôn đông khách. Các thương hiệu của Vingroup đang trở thành những cái tên quen thuộc với nhiều gia đình trung lưu Việt Nam. ” Làm quá nhiều, quá nhanh ” là đánh giá bên ngoài. Từ bên trong, tại trụ sở chính của tập đoàn giữa khu biệt thự sang trọng mang tên mới Vinhomes Riversides tại Hà Nội, ông chủ tập đoàn cho rằng, họ làm chưa đủ nhanh. Ông Vượng nhìn thấy cơ hội phát triển ở mọi lĩnh vực trên nền kinh tế.

Bên cạnh tầm nhìn, năng lực tư duy chiến lực của người đứng đầu tập đoàn, còn một yếu tố đặc biệt quan trọng giúp cho Vingroup phát triển nhanh trong thời gian qua: khả năng huy động và sử dụng một cách khéo léo các nguồn vốn, trông đó ba nguồn chính của họ là vay quốc tế, trái phiếu chuyển đổi và vay trong nước. Đây là thành công riêng biệt của tập đoàn Vingroup. Trong giai đoạn thị trường bất động sản đóng băng và lãi suất cho vay trong nước đang ở mức rất cao, Vingroup đã tiếp cận được nguồn vốn quốc tế thông qua vay quốc tế và trái phiếu chuyển đổi. Khi kinh tế vĩ mô trong nước bình ổn, Vingroup quay lại với nguồn vốn vay thương mại trong nước. Các chuyên gia tài chính ước tính Vingroup tiết kiệm được khoảng 3% chi phí vốn vay mỗi năm trong hai năm 2012-2013 bằng việc sử dụng nợ quốc tế trong bối cảnh vốn vay trong nước chịu lãi suất cao. Hiện nay, Vingroup đang có được nguồn doanh thu rất tốt từ bất động sản, giúp tạo nguồn vốn đầu tư cho các khoản đầu tư khác chưa đem lại lợi nhuận của tập đoàn.

Ông vượng cho biết rủi ro nguồn vốn không phải là vấn đề đáng lo  ngại, nhưng thách thức về quản trị và nguồn nhân lực của Việt Nam còn rất kém “. Trong hai năm qua, Vingroup liên tục đưa ra những thay đổi lớn về quản trị, nhanh chóng cải tổ mô hình quản trị nếu không thấy hiệu quả. Vingroup không ngần ngại thuê thuê những nhân sự giỏi với giá cao hơn hẳn giá thị trường, nhưng cũng quyết định nhanh như vậy khi đưa ra quyết định cho nghỉ việc.

Nguồn Forbest Vietnam

Vingroup dẫn dắt thị trường thay đổi
Rate this post

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia tư vấn (24/7): 09 1985 1010

Tin nổi bật