Các đặc khu kinh tế trên thế giới

Các đặc khu kinh tế trên thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ trong khoảng 3 thập kỷ trở lại đây. Vậy hiện nay trên thế giới có những đặc khu nào thành công, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây.

 

>>> Xem thêm: Dự án Best Western Premier Sonasea Phu Quoc

 

Theo thống thê thì đã có khoảng 4.500 khu kinh tế tại khoảng 140 quốc gia được thành lập. Thậm chí, có không ít quốc gia đã thực hiện điều chỉnh luật dành riêng cho thể chế kinh tế đặc biệt này, qua đó tạo nên điều kiện tối ưu nhất cho từng vùng.

 

1, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)
Khoảng 40 năm trước, Dubai khi chỉ một đụn cát giữa sa mạc, và người dân sinh sống chủ yếu dựa vào việc chăn nuôi cừu. Hiện tại, Dubai (thuộc UAE) đã lột xác và trở thành một biểu tượng số một của một đời sống xa hoa đẳng cấp?
Khi nơi đây với những khu nghỉ dưỡng 7 sao, cao cấp giữa sa mạc khô cằn là những hòn đảo nhân tạo được “mọc” lên. Những se siêu sang như Rolls Royce, Lamborghini, Ferrari… ngập tràn trên những đường phố Dubai. Cùng với những thương hiệu triệu độ đổ bộ xuống nơi đây: như Louis Vuitton, Fendi, Chanel…
Do đó Dubai còn được coi là một thành phố giàu có, sa hoa bậc nhất thế giới hiện nay. Vậy vì sao nơi đây lại có sự “đổi đời” mạnh mẽ đến như vậy chỉ trong một thời gian không hề dài?
Sự xa hoa của Dubai, chính là hình mẫu thành công trong hoạch định và phát triển một mô hình kinh tế. Khi UAE đã thành lập khu tự do đầu tiên từ những năm 1985, những khu này đóng vai trò là chính là nguồn động lực để giúp cho Dubai thực hiện đa dạng hóa nền kinh tế. Qua đó giúp cho quốc gia này không quá phụ thuộc vào “vàng đen” chính là dầu mỏ nữa.


Hiện tại, UAE đã có đến 45 khu tự do, trong đó phát triển mạnh mẽ nhất là ở Dubai với đến 26 khu. Các khu này với các hoạt động mạnh mẽ nhất ở trong những lĩnh vực như dịch vụ, thương mại với số vốn sở hữu nước ngoài là 100%.
Jebel Ali Free Zone (JAFZA) chính là khu tự do đầu tiên của UAE, được thành lập năm 1985. Khu này nằm giữa cảng Jebel Ali (cảng container lớn thứ 6 trên thế giới) và sân bay quốc tế Al Maktoum. Do đó JAFZA đóng một vai vai trò hết sức quan trọng, khi khu này chính là trung tâm kho bãi và phân phối cho toàn khu vực vùng Vịnh.
Khu này chính là một đô thị quốc tế, khi có đến 80% dân số là người nước ngoài sinh sống. Nơi đây có công dân của trên 180 quốc gia sinh sống và đồng thời là trụ sở của những công ty sản xuất, dịch vụ và thương mại. Đặc biệt, Dubai International Financial Centre (DIFC) hiện là một trung tâm tài chính quốc tế phục vụ cho Tây u và Đông Á. DIFC đã thu hút được rất nhiều những công ty tầm cỡ trên khắp nơi trên thế giới “đổ vốn” xuống nơi đây đầu tư.

 

2, Đặc khu kinh tế Thâm Quyến ( Trung Quốc)
Thâm Quyến – với vai trò là một Đặc khu kinh tế đã giúp cho Trung Quốc có được sự “tăng trưởng thần kỳ” và hết sức ngoạn mục vào những thập niên 80 của thế kỷ 20. Và chỉ trong vòng chưa đầy 20 năm sau, nơi đây đã trở thành một siêu đô thị hết sức hiện đại, phồn vinh.
Năm 1980, Đặng Tiểu Bình (lãnh tụ TQ) đã tập trung “quy hoạch” xây dựng, phát triển Thâm Quyến trở thành đặc khu đầu tiên của nước này. Để thực hiện điều đó, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện giảm thậm chí là xóa bỏ thuế nhập khẩu. Bên cạnh đó, chính phủ còn khuyến khích đầu tư nước ngoài, áp dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ. Qua đó giúp thúc đẩy cho sự phát triển tăng trưởng của kinh tế – kỹ thuật nước này.
Gần như ngay lập tức, mô hình này đã giúp cho Trung Quốc thu được thành quả hết sức rực rỡ. Khi Thâm Quyến đã có sự tăng trưởng thần kỳ đến chóng mặt trong những năm sau đó.
Từ một làng chài với vẻn vẹn 30 nghìn dân sinh sống rải rác, GDP của thành phố này đã tăng đến 24.500% trong giai đoạn năm 1978 – 2014. Năm 2016, GDP của thành phố này đã đạt 294 tỷ USD, con số nà đã tăng lên gần 340 tỷ USD vào năm ngoái.


Trong đó, các ngành công nghệ cao như Internet, công nghệ sinh học hay viễn thông đều phát triển hết sức bùng nổ. Nhờ vậy, từ chỗ là công xưởng bé nhỏ, thì hiện tại Thâm Quyến đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một “thung lũng Silicon của châu Á”.
Nơi đây giờ đã hội tụ hàng loạt những tòa nhà chọc trời như: tòa nhà Kingkey 100 (cao 442m thứ 14 thế giới), trung tâm tài chính cao cấp Ping An (cao 599m thứ 4 thế giới)… Cùng với đó là sân bay được kết nối với hầu hết những sân bay lớn trên thế giới. Thâm Quyến cũng là nơi đặt trụ sở của hàng loạt các công ty công nghệ lớn: Huawei, Tencent, hay như DJI…
Theo một báo cáo mới nhất, Thâm Quyến có tổng sản lượng kinh tế lớn hơn cả Bồ Đào Nha và Cộng hòa Ireland. Thậm chí, sản lượng kinh tế của thành phố này đã đạt 233 tỷ USD chỉ 3 quý đầu 2017, chỉ thấp hơn Hồng Kông có 15 tỷ USD.

 

3, Singapore
Singapore có xuất phát điểm là một quốc đảo, gần như không có tài nguyên gì quý giá. Quốc đảo này với diện tích đất đai hạn hẹp, và cơ sở vật chất hạ tầng cũng yếu kém. Thậm chí quốc đảo này còn phải nhập khẩu cả nước ngọt để ăn uống và sinh hoạt.
Tuy nhiên, Chính phủ nước này đã phát triển 9 khu thương mại tự do (được viết tắt là FTZ) dựa trên nền tảng phát triển cảng biển. Bên cạnh đó Chính phủ nước này cũng đã ban hành những chính sách ưu đãi đặc biệt cho các nhà đầu tư như: tự do được chuyển lợi nhuận về nước; có quyền cư trú nhập cảnh… Qua đó nhằm mục đích thúc đẩy lĩnh vực chế tạo đồng thời tích cực thu hút đầu tư nước ngoài.


Đặc biệt, tại các FTZ, những chủ đầu tư được đầu tư tất cả các lĩnh vực kinh tế (trừ an ninh quốc phòng và an toàn xã hội). Bên cạnh đó Singapore cũng không áp dụng thuế xuất khẩu, và phần lớn hàng hóa không phải chịu thuế nhập khẩu (99,9%); và mức thuế thu nhập cá nhân ở mức rất thấp…
Đặc biệt, Singapore đã hết sức thành công phát triển theo xu hướng điện tử hóa đất nước. Trong khi đó, container hóa cảng biển đồng thời logistics toàn cầu là tiền đề quan trọng để đưa logistics của quốc gia này trở thành một ngành phát triển vượt bậc. Khi những ngành này đóng góp đến 8% GDP/năm, bên cạnh đó, các dịch vụ tài chính cũng đóng khoảng 12% GDP của quốc gia này.
Khi Singapore mới được thành lập nước, nước này chỉ có mức thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 500 USD/năm. Tuy nhiên, đến năm 2016 mức thu nhập bình quân đầu người đã đạt gần 85.000 USD (theo số liệu của PPP).
Có thể nói, nhờ những sự phát triển vượt bậc đó đã giúp cho Singapore trở thành một trong bốn con rồng Châu Á. Bên cạnh đó Singapore cũng trở thành trung tâm tài chính lớn thứ 3 trên thế giới và là một trong 5 cảng biển lớn nhất thế giới hiện nay.

 

>>>Xem thêm: Những lý do khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đặc khu kinh tế Vân Đồn

Các đặc khu kinh tế trên thế giới
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia tư vấn (24/7): 09 1984 1010

Tin nổi bật