Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế đã không còn là điều gì mới mẻ trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam vấn đề này mới thực sự “nóng” trong vài năm gần đây. Vậy đặc khu kinh tế là gì, những đặc khu kinh tế của Việt Nam có gì?

 

>>> Xem thêm: Điểm nổi bật của dự án Sonasea Vân Đồn nhà đầu tư cần biết

 

Đặc khu kinh tế là gì?

Khu kinh tế tự do là một cụm từ được dùng để gọi chung cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia. Để xây dựng đặc khu kinh tế thì cần phải xây dựng được những cơ đặc thù nhằm thu hút đầu tư được hiệu quả cáo nhất.

Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, cũng cần phải lưu ý không để các cơ chế đặc thù trở thành rào cản những phát minh,  đột phá mới. Bên cạnh đó cũng cần phải có sự phân quyền rõ ràng, và luật pháp cần phải đi thẳng vào đời sống của người dân.

Những đặc khu kinh tế của Việt Nam?

Trên thế giới đã có rất nhiều những đặc khu, tuy nhiên, tại Việt Nam mô hình vẫn còn đang trong thời kỳ “thai nghén”, và  phát triển. Tuy nhiên tại những vùng đã được quy hoạch được kỳ vọng sẽ tạo làn sóng đầu tư mạnh mẽ hơn nữa. Vậy những địa phương đã được “quy hoạch” phát triển trở thành đặc khu kinh tế đã và đang có những gì?

 

Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của nước ta với diện tích xấp xỉ bằng quốc đảo Singapore và nằm trong vịnh Thái Lan. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những đường bờ biển dài và đẹp cùng với phần lớn diện tích là rừng nguyên sinh. Chính nhờ vậy Phú Quốc được “quy hoạch” chú trọng phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch sinh thái, triển lãm quốc tế, trung tâm hội nghị, dịch vụ thương mại và dịch vụ quản lý tài sản, mua sắm quốc tế cao cấp.

Phú Quốc đã đề xuất xây dựng những chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư tại nơi đây. Qua đó nhằm mục đích kêu gọi nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài cũng như trong nước.

Trong đó, đáng chú ý là thông tin tập đoàn Temasak (Singapore) đã quay trở lại Phú Quốc. Khi tập đoàn này có kế hoạch đầu tư dự án cầu vượt biển dài nhất thế giới, dự kiến cầu này sẽ bắc từ Hà Tiên qua Phú Quốc. Theo thông tin ban đầu chúng tôi có được, cây cầu có tổng chiều dài lên đến 57km với tổng vốn đầu tư lên đến 9 tỷ USD. Tuy nhiên, tập đoàn hiện vẫn này chưa xác nhận thông tin về tiến độ cũng như kế hoạch trở lại Đảo Ngọc Phú Quốc…

Ban quản lý kinh tế Phú Quốc cho biết, có rất nhiều các nhà đầu tư đã và đang đón đầu cơ hội đặc khu đang ngày một đến rất gần. Khi hòn đảo này có tới 193 dự án đăng ký với tổng vốn trên 215 nghìn tỷ đồng đã được cấp phép và chấp nhận chủ trương đầu tư.

Trong số đó, có 30 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 49 nghìn tỷ đồng đã đi vào hoạt động. Trong khi đó có khoảng 24 dự án đang được triển khai xây dựng với quy mô số vốn lên tới khoảng 103 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Phú Quốc cũng đang được đầu xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng để sẵn sàng đón cơ hội trở thành đặc khu hành chính – kinh tế đầu tiên của cả nước. Đặc biệt, mới đây quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông huyện đảo Phú Quốc; điều chỉnh quy hoạch đất Phú Quốc…đã được thông qua.

Chẳng hạn như CEO Group hiện đã đầu tư vào Đảo Ngọc Phú Quốc với số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng cùng quỹ đất lên đến 450ha. Nhờ vậy CEO Group trở thành là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại Đảo Ngọc Phú Quốc.

Trong đó, dự án khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort Phú Quốc được triển khai, và hiện đã đưa vào khai thác một phần. Trong đó gồm có: Novotel Phu Quoc Resort (gồm có 750 phòng khách sạn 5 sao) Novotel Villas, hay Khu phố đi bộ Sonasea Shopping Center (đã hoàn thành giai đoạn 1)  và đã trở thành điểm đến của du khách khi ghé thăm đảo Ngọc. hiện tập đoàn này đang tập trung phát triển dự án Best Western Premier Sonasea Phu Quoc nằm trong khu tổ hợp này.

 

Bắc Vân Phong

Theo thông mới nhất, một tập đoàn lớn đến từ Singapore đã đổ bộ xuống Bắc Vân Phong với đề xuất xây dựng cảng trung chuyển container, kho ngoại quan, khu công nghiệp… Tổng vốn đầu tư của những  dự án này dự kiến lên tới khoảng 10 tỉ USD.

Mới đây , Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Trong buổi làm việc IPP với mong muốn được đầu tư hàng loạt dự án quy mô lớn vào đặc khu Bắc Vân Phong tương lai. Trong số đó, IPP đang bay tỏ mong muốn thực hiện đầu tư tổng vốn hơn 10 tỷ USD nhằm xây dựng một sân bay tư nhân riêng tại đặc khu này.

IPP cũng cam kết có thể góp phần xây dựng Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong với tổng kinh phí mức đầu tư vào khoảng 50 tỷ USD, (trong khi đó yêu cầu của Chính phủ là khoảng 400 nghìn tỷ đồng). Qua đó sẽ tập trung xây dựng, phát triển Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong trở thành một trung tâm kinh tế, thương mại và du lịch của khu vực Đông Nam Á (Asean).

Đại diện Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong cho cũng cho biết thêm, từ năm 2012, Khánh Hòa vẫn “để dành” toàn bộ khu Bắc Vân Phong để xây dựng phát triển trở thành đặc khu kinh tế. Dù cho có không ít tập đoàn lớn vào đặt vấn đề đầu tư nghiêm túc vào khu vực này. Toàn bộ Bắc Vân Phong được định hướng phát triển, quy hoạch phát triển trở thành một đại đô thị hiện đại, với đẳng cấp quốc tế.

Qua đó, Bắc Vân Phong sẽ được tập trung phát triển mạnh mẽ cảng trung chuyển quốc tế, tài chính và du lịch dịch vụ, logistic, công nghệ cao, y tế, giáo dục chất lượng cao,… Trong đó, định hướng của Chính phủ là phát triển lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin, và hải dương.

 

Vân Đồn

Trong khi đó tại Quảng Ninh, đặc khu Vân Đồn có 4 siêu dự án vẫn tiếp tục kêu gọi đầu tư, trong đó có 3 siêu dự án quy mô vốn lên đến hàng tỷ USD. Trong đó, các dự án bao gồm Dự án Cảng và khu đô thị Bắc Cái Bầu có tổng vốn đầu tư được dự kiến vào khoảng 25 nghìn tỷ đồng, Dự án Khu phi thuế quan – khu công nghiệp sạch tại Khu kinh tế Vân Đồn có tổng vốn đầu tư dự kiến vào khoảng 27– 31 nghìn tỷ đồng, và dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có quy mô dự kiến khoảng hơn 16 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh cũng đã ưu tiên nguồn lực và huy động vốn đầu tư cho Vân Đồn trên 55 nghìn tỷ đồng. Trong đó, sẽ cố gắng tập trung xây dựng cao tốc đến Vân Đồn và sân bay Vân Đồn. Qua đó sẽ tạo điều kiện để phát triển mạnh mẽ du lịch nghỉ dưỡng và hệ thống bất động sản nghỉ dưỡng.

Để thực hiện điều đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của Vân Đồn ngày một được đầu tư mạnh mẽ, và đồng bộ hơn. Chẳng hạn như: Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh, Sân bay quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, hay Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có Casino; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái…

Trong đó, CEO Group cũng đã có mặt tại Vân Đồn với dự án khu tổ hợp du lịch Sonasea Harbor City Vân Đồn tại đảo Cái Bầu. CEO Group chia sẻ thêm, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án của dự án này dự kiến vào khoảng 5 nghìn tỷ đồng với diện tích 100ha. Trong đó dự án được thiết kế với 5 phân khu với hệ thống tổ hợp khách sạn lên đến 5 nghìn phòng, với bến tàu, bãi biển công cộng, trung tâm mua sắm, hay công viên nước,…

Bên canh đó, CEO Group cũng đặt rất nhiều kỳ vọng 2 dự án khác gồm có: Khách sạn Pullman có quy mô khoảng 1 nghìn phòng do tập đoàn Accor (Pháp) thực hiện quản lý và khu shophouse dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019. Qua đó, CEO Group đang từng bước thực thực hiện hóa tham vọng một chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Chính những điều kiện thuận lợi đó đã giúp cho 3 đặc khu kinh tế Việt Nam thu hút được những nhà đầu tư, cũng du khách đến với nơi đây. Đó chính là những tiền đề quan trọng để cho Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong cất cánh trong tương lai.

Đặc khu kinh tế là gì?
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia tư vấn (24/7): 09 1984 1010

Tin nổi bật